cháu 16 tuổi có kinh từ 13 tuổi. cũng đều và bth cho đến tháng 8 vừa rồi đến giờ thì ko có, tháng 9 thì ra đc ít r ko ra đc nữa. tháng 10 thì ko có Cho hỏi cháu có bị bệnh ko ạ. có cách nào để theo dõi trước ngày có ko ạ, vì trc h bị rất ít có triệu chứng j
Trả lời:
Chào cháu Thường ở lứa tuổi vị thành niên như cháu (16 tuổi) thì hiện tượng kinh nguyệt không đều vẫn có thể được coi là bình thường do sự phát triển của cơ thể, nội tiết và hoạt động của buồng trứng chưa ổn định có thể tác động đến kinh nguyệt của các bé gái lứa tuổi này. Tuy nhiên, trường hợp của cháu lại ngược lại. Từ trước đến nay cháu vẫn có một vòng kinh đều bình thường, đến nay mới gặp phải các vấn đề này. Vì vậy, cháu nên đi khám chuyên khoa Sản để được bác sĩ tư vấn và điều trị. Trường hợp cần điều trị, bác sĩ có thể kê thuốc điều chỉnh hormone, hoặc phương thuốc trị liệu khác, hoặc đưa ra lời khuyên về cách sinh hoạt để giúp cháu có kinh nguyệt đều đặn. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng này, cháu nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng đủ chất và tăng cường bổ sung rau củ quả nhằm cung cấp các vitamin A, vitamin C và vitamin E cho cơ thể. Tránh các thức ăn cay nóng, đồ uống kích thích như rượu, bia, thuốc lá... Xây dựng nếp sống khoa học sắp xếp thời gian học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress, thức khuya. Bên cạnh đó nên luyện tập thể dục thể thao tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. Chúc cháu sống vui, khỏe!