Em chào bác sĩ, Cho em hỏi khi bầu thường uống canxi, sắt, acid folic, sữa bầu....., cái này sẽ cần duy trì tối thiểu 6 tháng sau khi sinh, sang tháng thứ 7 thì không cần uống nữa chỉ cần ăn uống sinh hoạt bình thường vì khi đó bé cũng được cho uống thêm sữa ngoài, đúng không ạ? Em cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Trong thời kỳ cho con bú, bé hấp thu canxi toàn bằng sữa mẹ, nếu mẹ bị thiếu canxi sẽ dẫn tới tình trạng chất lượng sữa mẹ kém, trẻ có thể bị hạ canxi máu (dễ bị giật mình, ngủ không yên, quấy) nặng hơn có thể là co giật, rụng tóc vành khăn, chân tay vòng kiềng, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng, xương không chắc khỏe và có thể chậm biết đi, chậm mọc răng…Mẹ thiếu canxi sẽ gặp các triệu chứng như đau lưng, rụng tóc… Mẹ có thể mắc bệnh thoái hóa xương khớp sớm, các khớp chân, tay, ống chân sẽ đau nhức, mỏi đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Nhất là khi ở độ tuổi từ 40 trở đi, mẹ sẽ bị loãng xương sớm, chỉ ngã một cái có thể gãy xương rất nguy hiểm. Thiếu máu thiếu sắt sau sinh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm lý của mẹ, người mẹ lúc nào cũng thấy mệt mỏi chẳng muốn làm gì, dễ cáu gắt, stress và thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh. gây hại đến cả sự phát triển của trẻ sơ sinh. Thiếu sắt gây giảm khả năng vận động, viêm miệng, viêm dạ dày, thay đổi cấu trúc của tóc, móng tay và da, làm giảm quá trình sinh nhiệt, quá trình trao đổi chất của tuyến giáp,… Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến tâm trạng mẹ sau sinh khiến việc chăm sóc con không hiệu quả. Thậm chí, có trường hợp sau sinh thiếu sắt dẫn đến chứng trầm cảm của mẹ. Chính vậy nên lúc này, bổ sung sắt là việc làm cần thiết để mẹ có thể trạng, tâm lý tốt cho mẹ sau sinh. Vì vậy, sau khi sinh mẹ cần uống đủ canxi,sắt trong thời gian cho con bú bởi đây là thời gian em bé sẽ bú mẹ rất nhiều. Nếu bé nhà em khỏe mạnh phát triển tốt, em có thể cho bé ăn dặm với chế độ dinh dưỡng hợp lý . mẹ có thể bổ xung canxi, sắt bằng con đường ăn uống Thân mến chào em