tôi tên Sáu,32 tuổi mang thai bé lần 2 thai được 28 tuần 3 ngày kết quả xét nghiệm đường sau ăn 2 giờ 7.5 , chuẩn đoán đường cao, đái tháo đường thai kỳ,bác sĩ bệnh viện từ vũ hẹn tôi lịch phải tới bệnh viện tư vấn dinh dưỡng đái tháo đường thai kỳ, nhưng tôi không có thời gian để đi vì tôi làm việc công ty xin nghỉ khó lắm, hôm nay tôi nhờ bác sĩ giúp tôi tư vấn phải làm như thế nào và ăn uống ra sao, nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. có ảnh đính kèm ạ.
Trả lời:
Chào bạn, đái tháo đường thai kỳ nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Bạn nên chia nhiều bữa nhỏ ngoài 3 bữa chính có thể thêm từ 2-3 bữa phụ. Tránh ăn quá nhiều ở một bữa gây tăng đường huyết sau ăn và hạ đường huyết khi xa bữa ăn. Thịt nạc, cá nạc, đậu hũ, sữa chua không đường, sữa không béo và không đường. Gạo lứt, các loại đậu, rau xanh, củ quả, cà chua, dầu oliu và ăn các loại trái cây ít có vị ngọt ăn những thực phẩm gây tăng đường huyết như: Bánh kẹo, trái cây ngọt( như Na, Mít...), kem, chè... Hạn chế ăn nhiều tinh bột. Thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều muối như: Thịt khô, mì gói, xúc xích,, đồ ăn đóng hộp.... Hạn chế ăn mặn, hạn chế lượng natri đưa vào cơ thể <6g / ngày. Giảm ăn các thực phẩm nhiều chất béo như: Lòng đỏ trứng, bơ, bơ sữa, thực phẩm chiên xào, rán, mỡ động vật, phủ tạng động vật... Hạn chế đồ uống có chứa cồn, chất kích thích như rượu, bia, chè, cà phê... Nước ép trái cây ngọt, nước có ga, nước đóng sẵn có chứa hương liệu... Ngoài việc thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đường, chất béo, muối tăng cường protein, vitamin và khoáng chất. Thường xuyên tập luyện, vận động giúp tiêu hao năng lượng dư thừa giúp giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ và ổn định đường huyết Tốt nhất là bạn nên đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi nhé. Chúc 2 mẹ con khỏe. Thân ái.