Chào bác sĩ. Năm nay em 32t, mỗi lần đến tháng e thường hay bị đau bụng ( k phải đau âm ỉ mà nhiều khi phải dùng thuốc giảm đau) Em chưa có gd và cũng chưa hề QHTD, Vậy, có cách nào để giảm các triệu chứng đau bụng ngày đèn đỏ này ko ạ Có phải e bị đau nt là dấu hiệu của bệnh khác ở tử cung. Rất mong được tư vấn ạ!
Trả lời:
Chào em Trong thời kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ co bóp để giúp thải ra chất đệm lót tử cung. Hormone, như các chất (prostaglandin) liên quan đến đau và viêm, gây ra các cơn co thắt cơ tử cung. Nồng độ prostaglandin cao thường đi kèm với đau bụng kinh nghiêm trọng.Co thắt nghiêm trọng có thể dẫn đến co các mạch máu nuôi tử cung. Khi một phần cơ mất một thời gian ngắn để cung cấp oxy sẽ gây ra đau. Đau bụng kinh cũng có thể do các yếu tố sau gây ra:Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,Hẹp cổ tử cung... Điều trị đau bụng kinh Thuốc giảm đau bụng kinh,Ngâm mình trong bồn tắm nóng hoặc đặt một miếng đệm ấm, chai nước ấm hoặc miếng dán nhiệt lên bụng dưới để giảm bớt đau bụng kinh.Bổ sung thực phẩm có chứa vitamin E, axit béo omega-3, vitamin B1 (thiamine), vitamin B6 và magiê Hạn chế căng thẳng stress để giảm nguy cơ đau bụng kinh Nếu đau nhiều ảnh hưởng sức khỏe em nên đi khám chuyên khoa phụ sản để được tư vấn cụ thể Thân mến chào em