bs cho e hỏi lúc e mang thai 16 tuần e bị sa thành trước âm đạo..e mới sinh 2 tháng rưỡi e đi kiểm tra bs bảo bị sa thành trước âm đạo kèm huyết trắng..bs cho e thuốc đặc và bảo sa thành trước này k sao.. nhưng nó ở ngay cửa âm đạo luôn ạ..e hỏi bs có phải sa tử cung k thì bs bảo k phải..bs bảo thành âm đạo nó khác với tử cung và bảo cũng nhiều ng bị lắm k có sao..bs ấy nói tử cung e còn cao lắm..e hỏi bs về lâu thì thành âm đạo này nó có sa thêm k thì bs ấy nói nó đã sa rồi thì k còn sa thêm đc nữa như vậy có đúng k ạ.. và thật sự là k sao chứ ạ?? e rất lo lắng.. với lại khi e đặc thuốc vào sâu bên trong hết ngón tay chỏ luôn thì đồng thời e sờ đụng cái gì tròn tròn lạ lạ ở mép bên phải trong âm đạo.. đó có phải tử cung e nó sa xuống k hay vì e mới sinh 2 tháng mấy nên nó chưa trở về vị trí bình thường ạ.. e lo quá bs ơi..sa cái này vk ck quan hệ bình thường đc k hay phải kiên hoặc hạn chế ạ.. cái thành âm đạo đó có cách nào cho nó lên lại k bs. với cái mà e đụng đc nếu là tử cung thì có phải e sắp bị sa thêm tử cung nữa k ạ..e thật sự rất lo..bs trả lời tận tình giúp e ạ..e cảm ơn bs nhiều lắm.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nếu sa tử cung âm đạo mức độ nhẹ thì không cần can thiệp gì thêm, bạn không nên quá lo lắng. Sau thời gian sinh đẻ có thể hồi phục được một phần hoặc gần như hoàn toàn. Tuy nhiên sa tử cung âm đạo có thể tiến triển thêm theo thời gian tuổi tác và vệ sinh đẻ nhiều, bạn không cần kiêng quan hệ gì nếu sa âm đạo tử cung nhiều ra bên ngoài thì có thể can thiệp bằng phẫu thuật thủ thuật. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn