chào bác sĩ. phụ nữ vừa sinh xong có thể đặt vòng được không? cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Sinh xong cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi đặc biệt là tử cung chưa trở về trạng thái bình thường nhất là ở những người sinh thường. Vì vậy, không nên đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh mà phải chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường, nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Thời gian có thể đặt vòng tránh thai là khoảng 2 - 3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt. Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau sinh: - Nếu ba tháng sau khi sinh có xuất hiện kinh nguyệt trở lại thì có thể đặt vòng sau khi hết kinh nguyệt. - Nếu ba tháng sau sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt thì đặt vòng sau khi đã kiểm tra chính xác là có thai hay không để loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Sau đó, người phụ nữ sẽ được tiêm progesterone liên tục 3 ngày, chờ hết xuất huyết, 3-7 ngày sau khi hết xuất huyết thì tiến hành đặt vòng, không được muộn quá 7 ngày. - Nếu sau khi sinh, tử cung vẫn chảy máu nhiều thì thời gian đặt vòng được tiến hành muộn hơn để đảm bảo an toàn, trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Trong thời gian chờ đặt được vòng, để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, các bạn nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo... để phòng vỡ kế hoạch nhé. Thân mến!