chào bác sĩ ạ, e xin hỏi vợ e mang bầu được 36 tuần rồi mà cơn gò bụng nhiều quá, e đi khám thì có thể sinh non. e phải làm sao để cho vợ sinh đủ ngày cho con e khỏe được ạ? e cảm ơn
Trả lời:
Chào em Bắt đầu từ tuần thai thứ 25, mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt các cơn gò đang xảy ra ngày một nhiều hơn. Mẹ có thể yên tâm khi cơn gò chợt đến rồi biến mất sau vài phút hay khi mẹ thức dậy vào sáng sớm và nhận thấy bụng mình căng cứng, gò nhiều thì cũng không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, khi thai 36 tuần có nhiều cơn gò hơn 8 lần/ngày kèm theo cảm giác nhói bụng thì có thể là triệu chứng dọa sinh non. Chú ý xem cơn gò có kéo dài 5-10 phút/lần kèm theo ra huyết và đau bụng râm ran hay không. nếu có phải đi đến bệnh viện phụ sản ngay để theo dõi xử lý kịp thời Khi thấy thai 36 tuần gò nhiều thì nên hạn chế chạm vào nhũ hoa và vùng bụng. cố gắng nghỉ ngơi thật nhiều để các mao mạch được lưu thông, điều này sẽ cải thiện cơn đau ở bụng , cũng nên nằm ngủ nghiêng sang trái, chân co lại mỗi khi cảm giác nặng bụng ập đến. Thân mến chào em