Em chào anh chị diễn đàn! Em có chị gái Sn1988, năm 2014, sau khi sinh con đầu lòng xong thì phát hiện vú có nang. Suốt từ đó đến nay, chị em đi khám tầm soát định được chẩn đoán là lành tính. Do không yên tâm nên gần đây, chị em có đi kiểm tra kỹ hơn, đó là đi làm sinh thiết kim. Kết quả vẫn là lành tính. Tuy nhiên, ghi kèm theo là không phân biệt được bướu lành sợi tuyến vú hay thay đổi sợi bọc. Chị em nói bác sĩ đọc kết quả nói lành tính là quan trọng nhất, phần kèm theo phía sau không sao cả. Nhờ các bác sĩ có thể giải thích rõ thêm phần ghi kết quả phía sau có ảnh hưởng gì hay không? Nếu muốn hiểu rõ hơn thì có thể đi thực hiện kiểm tra sức khoẻ ở đâu hay nên làm gì? Em cảm ơn các bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nếu siêu âm đã ghi nang vú thì đây là tổn thương lành tính không có gì bàn cải, còn tổn thương thay đổi sợi bọc tuyến vú đây cũng làm tổn thương lành tính, tuy nhiên có thể tăng nguy cơ ung thư vú hơn so với người bình thường. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn quá lo lắng, tỉ lệ cũng khá thấp. Bạn có thể đi siêu âm tầm soát mỗi 6 tháng hoặc chụp nhũ ảnh kiểm tra mỗi năm từ sau 35 tuổi. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn