Xin chào Edoctor. Mình 28 tuổi. Hiện tại mình đang bị viêm gan B mãn tính và đang điều trị thuốc Hypetymo được 3 năm. Mình mới đinh lượng gần 5 tháng trước là 12.6 U/l. Bây giờ mình đang có thai ngoài 1 tháng rồi. Edoctor tư vấn giúp mình xem tình trạng mẹ truyền sang con như thế nào. Mình cần khám thai ở đâu để bác sĩ theo dõi tình trạng mẹ và con được tốt. Có kiêng gì không ạ. Cảm ơn Edoctor.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con vào các thời điểm: Trong khi mang thai, trong lúc chuyển dạ đẻ và thời kỳ cho con bú. Tỷ lệ viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai không quá 2%. Tới hơn 90% các trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con xảy ra trong giai đoạn này. Khi đó cơ tử cung co thắt, các mạch máu nơi nhau bám cũng bị co thắt có thể làm máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu con hoặc khi trẻ chui qua ống âm đạo của mẹ, trẻ tiếp xúc với dịch âm đạo, sự lây truyền sẽ diễn ra ở thời điểm này. Cực kỳ hiếm các trường hợp trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trong thời gian bú mẹ Tiêm phòng Vắc xin Viêm gan B cho trẻ Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới và Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cách an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B là thông qua tiêm phòng vắc-xin viêm gan B. Tiêm vắc- xin viêm gan B càng sớm thì hiệu quả càng cao. Trong vòng 12-24h sau sinh mũi vắc-xin có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con, đây là sự canh tranh giữa sự nhân lên của virus Viêm gan B và kháng thể trung hòa virus đang có trong cơ thể. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày và không đạt nếu tiêm sau 7 ngày. Tiêm vắc xin viêm gan B sớm không chỉ phòng tốt lây truyền từ mẹ sang con mà còn giúp trẻ sớm được bảo vệ bởi các thành viên khác trong gia đình. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn