Em có QHTD với tần suất không đều, khoảng 7 lần trong 2 tháng gần đây, do đó sau mỗi lần e uống thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng hướng dẫn sử dụng. tuy nhiên sau khi dùng thuốc tránh khai khẩn cấp thì e thấy có 1 số tác dụng phụ, điển hình là rối loại chu kỳ kjnh nguyệt, nên e muốn chuyển sang dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Do chưa dùng thuốc hằng ngày bao giờ nên e được hướng dẫn dùng viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Tuy nhiên do chu kỳ của e đang bị rối loạn, nên khoảng 1 tháng trở lại đây e đã thấy có kinh nguyệt 3 lần, cách nhau độ 10 ngày, như vậy e nên uống viên tránh thai hằng ngày đầu tiên vào ngày có kinh nguyệt gần nhất (hom nay) hay chờ đến chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như bình thường của e ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn nên đợi một đến hai chu kì nữa để kinh nguyệt tương đối ổn định, không bị rối loạn, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ hiệu quả hơn. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp tránh thai an toàn, nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn