em chào bác sĩ! em năm nay 23 tuổi e bị vỡ u nang xuất huyết ổ bụng và đã được bác sĩ mổ u nang buồng trứng phải và khâu cầm máu. em nằm viện được 7 ngày và được xuất viện về nhà nay đã được 18 ngày. trong khoản thời gian từ ngày vừa mổ xong đến ngày thứ 10 âm đạo em bình thường nhưng từ ngày thứ 11 trở lên e thấy âm đạo ra huyết trắng nhiều kèm theo ngứa xin hỏi bác sĩ em đang gặp vấn đề gì? và sao mổ e thấy vẫn còn hoa mắt chóng mặt đôi khi đau đầu ăn uống kém dễ bị đau bụng và chướng bụng. xin bac sĩ cho em biết em phải làm sao và có cần đi tái khám lại không? em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! tôi là BS Bình, rất vui được tư vấn cho bạn Theo thông tin bạn cung cấp tôi chưa biết là bạn được mổ bằng phương pháp mổ nào ( mổ nội soi hay mổ mở)nên bs Bình giúp bạn tư vấn thời gian liền vết mổ như sau nhé. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật mổ nội soi u nang buồng trứng Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi có độ an toàn cao và ít xâm lấn, chính vì vậy phương pháp này hạn chế được tối đa tình trạng mất máu ở người bệnh. Thời gian diễn ra ca mổ và thời gian hồi phục của người bệnh đều diễn ra rất nhanh. Để thực hiện phẫu thuật, chỉ mất khoảng 30 phút. Sau khoảng từ 1- 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện. Sức khỏe của người bệnh sẽ hồi phục hoàn toàn sau khoảng 2 ngày mổ, lúc này bạn có thể ăn uống bình thường. Đặc biệt chị em không cần quá lo lắng về vết sẹo để lại. Vì phương pháp này đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật mổ mở u nang buồng trứng Phương pháp mổ mở còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như nhiễm trùng vết mổ, nguy cơ vết mổ bị dính, tắc ruột do bị dính ruột... Thời gian hồi phục của người bệnh sau phẫu thuật mổ u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào có địa và phương pháp được lựa chọn để thực hiện phẫu thuật Sau khi mổ, vết sẹo do phẫu thuật mổ mở có thể để lại sẹo và người bệnh bị mất máu nhiều khi thực hiện phẫu thuật. Đối với những đối tượng phải thực hiện phẫu thuật mổ mở thường mất rất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe, khoảng từ 6-8 tuần sau phẫu thuật. Người bệnh cũng phải nằm viện một thời gian sau phẫu thuật để bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe. Thời gian hồi phục của người bệnh sau phẫu thuật mổ u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào có địa và phương pháp được lựa chọn để thực hiện phẫu thuật. So với phẫu thuật mổ mở, mổ nội soi có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Trường hợp của bạn bs Binh khuyên bạn như sau nhé Trước tiên bạn nên vệ sinh cơ quan sinh dục thường xuyên hơn để tránh bị viêm nhiễm vùng này nhé. Bạn nên ăn uông thêm hoa quả và ăn thức ăn mên thôi nhé Nếu bạn còn đau bụng và ra dịch ở âm đạo nhiều thì bạn nên đi đến bệnh viện mà bạn mổ để BS kiểm tra lại cho nhé. Vì bạn mới mổ xong nên sức khỏe bạn sẻ dần dần ổn định. Bạn cứ yên tâm và không nên lo lắng quá nhiều nhé Thân chào bạn! ( bạn vui lòng đánh giá tốt để bs Bình làm việc tốt hơn nhé)