Chào BS ! E dc chuẩn đoán viêm vú và bắt phẫu thuật áp xe, BS mổ nói vú e bị hở vi khuẩn vào gây nên áp xe có mủ.Bình thường tắm e hay nặn chỗ đầu vú nó có gì đó hơi trắng trắng kg ngờ lại tạo cơ hội cho vi khuẩn vào ,giờ e bị 1 bên nhưng lúc tắm e nặn cả 2 bên ,vậy e làm sao biết dc bên kia có bị hay kg nếu chờ nó sưng thì muộn rồi.E kg có chỉ định kiểm tra bên còn lại nên e muốn biết và sẽ đi khám theo yêu cầu.Cảm ơn BS.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Không rõ bạn có đang cho con bú không nữa. Biện pháp để phòng ngừa áp xe vú cần chú ý: Giữ lối sống lành mạnh: nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ Đối với bà mẹ cho con bú cần thực hiện: Mát xa nhẹ nhàng bầu vú để ống dẫn sữa thông thoáng và cho con bú sớm ngay sau sinh, bú thường xuyên và đúng tư thế Vệ sinh núm vú đúng cách và sạch sẽ trước và sau khi cho bú Cho trẻ bú hết sữa và luân phiên hai bên vú, vắt sạch sữa sau khi cho bú xong Nếu có tắc tia sữa cần điều trị ngay để tránh tắc tuyến sữa dẫn đến áp xe vú Tránh làm nứt hoặc xước núm vú tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập làm viêm tuyến sữa là yếu tố nguy cơ áp xe vú Không cai sữa sớm, khi cai cần giảm từ từ số lượng và số cữ bú Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn