Chào bác sĩ.bs cho e hỏi chút ạ.cách đây 3 tháng e có bị thai lưu 32 tuần.e có đi xn sau khi bị mọi thứ đều bthg.tuy nhiên chỉ số nhiễm sắc thể đồ của e bị:46,XX,21PS+.bs kết luận tăng kích thước vệ tinh nst số 21.e xn có ra chỉ số rubella đã từng bị.trg quá trình mang thai e cũng có bị cúm nhg ko phát ban.vậy bs cho e hỏi bị nst như trên có fai là nn gây thai lưu ko ạ?.bệnh rubella mà nếu ki bị 3 tháng đầu thì có gây ảnh hưởng đến thai ko ạ?.dưới đây là kết quả nst đồ của e ạ.e cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Với các trường hợp bị sảy thai, thai lưu thì xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ có vai trò rất quan trọng nhằm phát hiện ra các bất thường di truyền và lựa chọn phương pháp can thiệp phù hợp. - Kết quả xét nghiệm của bạn là 46,XX,21ps+. Tức là có tăng kích thước vệ tinh nhiễm sắc thể số 21. - Thông thường 1 kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể trả sẽ có 3 nhóm chính: chưa phát hiện thấy bất thường, đa hình nhiễm sắc thể và đột biến. - Với các trường hợp có kết quả là đột biến thì tiên lượng rất xấu, tỷ lệ sảy thai, thai lưu rất cao. Kết quả của ban được xếp vào nhóm đa hình của nhiễm sắc thể, có thể gặp ở cả những người có khả năng sinh sản bình thường và không bị sảy thai, thai lưu. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đa hình của nhiễm sắc thể gặp ở những nhóm có sảy thai, thai lưu cao hơn so với nhóm người có khả năng sinh sản bình thường. Do đó, đa hình nhiễm sắc thể của bạn là yếu tố nguy cơ và làm tăng khả năng dẫn tới sảy thai, thai lưu. Bạn đừng quá lo lắng, nhiều trường hợp giống bạn vẫn gặp ở những người có khả năng sinh sản bình thường và nếu nó ảnh hưởng thì cũng chỉ là theo xác suất mỗi lần bạn mang thai và do bất thường về nhiễm sắc thể nên không có phương pháp điều trị. Còn về các yếu nhiễm cúm, rubella khi mang thai cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thai : thai lưu, sẩy thai, say non, dị tật...nhưng bạn có thể tiêm phòng được ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn