thưa bác sĩ. tỉ lệ người mang thai đôi khác trứng và khác tinh trùng có những mặt lợi và hại như thế nào ạ? xin tư vấn giúp con. con tính thụ tinh nhân tạo với 2 loại tinh trùng khác nhau kết hợp với 2 trứng để cho ra cặp song sanh trai và gái. sẽ có những rủi ro như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào cháu Thụ tinh nhân tạo có 2 phương pháp là cấy tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Với cả hai phương pháp này, khả năng sinh đôi (đa thai)đều có thể xảy ra. Nếu thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ thường cho thụ tinh nhiều hơn một phôi trưởng thành, để đề phòng rủi ro phôi không phát triển. Nếu cháu muốn thụ tinh nhân tạo để sinh đôi, cháu nên đến các bệnh viện sản khoa để được khám và tư vấn cụ thể. Các bác sĩ sẽ tùy vào điều kiện sức khỏe và nguyện vọng của vợ chồng cháu để đưa ra lời khuyên, giải pháp tốt nhất và quyết định có để cháu làm thụ tinh nhân tạo hay không. Thân mến!