cho Mình hỏi, tiem phòng truoc khi mang thai la 3thang đúng?tiem ngua mũi 3trong1,;thủy đậu, sỏi, robenla,,,,sau do tiem mũi Cúm va tiem mũi uống van....la mang thai được???hay chit them viem gan.cảm on....
Trả lời:
Chào bạn Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiêm phòng cho bà bầu là bước đệm quan trọng để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ. Dưới đây là các mũi vắc xin cần tiêm trước khi mang thai mà các mẹ cần ghi nhớ. - Sởi – quai bị - rubella: Đây là bệnh dễ lây qua đường hô hấp, trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc 1 trong 3 bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, có nguy cơ khiến thai bị dị tật, suy dinh dưỡng thai, chết lưu hoặc sinh non... Vì vậy khi có kế hoạch sinh con, các mẹ nên đến các cơ sở tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng sởi – quai bị - rubella, tốt nhất nên tiêm trước 3-6 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng trước khi mang bầu. - Thủy đậu: Nếu trước đây mẹ chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu hay không có kháng thể chống thủy đậu thì nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu bởi đây cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não...Tiêm trước khi có thai 3 tháng. - Viêm gan B: đây là căn bệnh có khả năng lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con. Do đó để tránh trường hợp nhiễm bệnh, phụ nữ cần đi xét nghiệm viêm gan B trước khi có thai 7 tháng, dựa vào đó bác sĩ sẽ tư vấn về việc tiêm phòng. - Cúm: Mẹ mắc cúm trong quá trình mang bầu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, có nguy cơ khiến con gặp dị tật, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai. Khi mẹ tiêm vắc xin phòng cúm sẽ giúp giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh hay dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Vắc xin phòng cúm có thể tiêm 1 tháng trước khi mang thai hay bất cứ độ tuổi nào của thai kỳ. Thân mến!