Em mang bầu khi siêu âm tuần thứ 13 là 43,5mm. Hiện tay tuần 19 là 30,1mm. Nguyên nhân cổ tử cung có phải do mấy hôm vừa rồi e vận động nhiều, đi đường xóc k ạ? E phải kiêng những gì và nếu kiêng thì cổ tử cung có dài ra được k ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Thai phụ sẽ được đánh giá chiều dài cổ tử cung dựa vào siêu âm qua ngã âm đạo. Nếu kích thước đo được từ 30mm- 50mm là bình thường, nếu kết quả dưới 25mm được gọi là cổ tử cung ngắn. Cổ tử cung ngắn có thể không đủ lực để giữ thai, đặc biệt là trong những trường hợp song thai, để dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non. Nguy cơ này sẽ gia tăng khi cổ tử cung càng ngắn. Nếu cổ tử cung ngắn quá có thể sử dụng dụng cụ trợ giúp: đặt vòng nâng cổ tử cung. Khi được chẩn đoán cổ tử cung ngắn, thai phụ cần: Không làm việc nặng, tránh gắng sức. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể Hạn chế đi lại và vận động nhiều, tránh những động tác thay đổi tư thế đột ngột Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn