Chào bác sĩ, em mang bầu được 28 tuần. Từ 5 tuần em có bổ sung viên vitamin tổng hợp Vital pregna (mỗi ngày 1 viên). Đến tuần 14, theo tham khảo lượng sắt bà bầu cần mỗi ngày từ 30 đến 60mg, mà trong viên vitamin tổng hợp chỉ có 14mg, nên e có bổ sung thêm viên sắt Chela ferr forte có chứa 28mg sắt ferrochel (mỗi ngày 1 viên). Bác sĩ cho em hỏi em kết hợp bổ sung 2 loại thuốc này hàng ngày có được không và có bị thừa, thiếu gì không? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Đúng là phụ nữ mang thai rất cần sắt vì sắt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, thiếu sắt không chỉ gây ra tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 27mg sắt mỗi ngày (không vượt quá 45 mg) và dùng trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, đây là lượng khuyến cáo chung. Đối với mỗi thai phụ khác nhau thì liều lượng sắt cần được tính toán phù hợp và do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Vì vậy, trước khi sử dụng thuốc bổ sung sắt em nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa về liều lượng và cách dùng. Khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc tránh bổ sung sắt quá liều lượng có thể gây ra nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim, đái tháo đường. Thân mến!