Cho em hỏi chu kì kinh nguyệt của em gần đây kéo dài khoảng 26 - 28 ngày. Ngày 22/07 em hết kì kinh, tới ngày 28/07 có quan hệ hai lần không bảo vệ. Em có nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp không ạ? Năm 2018 em từng uống mỗi tháng 1 viên trong khoảng 3,4 tháng nhưng đến năm nay em đã ngừng uống, em sợ uống lại liệu có bị vô sinh hay không? Và thời gian em quan hệ như vậy thì có nhất thiết phải uống ko? cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Nếu ngày cuối của kỳ kinh của bạn là ngày 22/7 thì hai tuần tiếp theo (từ ngày 23/7) là những ngày không an toàn. Như vậy, nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn vào ngày 28/7, lại không uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau đó thì nguy cơ có thai của bạn khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn chưa muốn có thai thì vẫn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì đó là biện pháp cấp cứu có khả năng giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm này. Ngoài ra, bạn vẫn phải theo dõi chu kỳ kinh và dùng que thử thai sau 2 tuần tính từ khi có quan hệ tình dục để chắc chắn là mình không mang thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một biện pháp tránh thai mà chỉ là phương pháp hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp khi có sinh hoạt tình dục không an toàn. Tuy chưa có bằng chứng chứng minh rằng thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên do lượng hóc môn trong thuốc cao hơn viên thuốc tránh thai hàng ngày rất nhiều. Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như rong kinh gây mất sức, mệt mỏi, phiền hà trong sinh hoạt hàng ngày hoặc đau đầu, buồn nôn hay ói mửa. Thậm chí, rối loạn kinh nguyệt. Để tránh thai, bạn nên chủ động uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc sử dụng bao cao su. Thân mến!