Mình có sử dụng thuốc tránh thai yasmin và mình có một số thắc mắc muốn hỏi bác sĩ như sau: 1. Mình sử dụng yasmin sang ngày thứ 8, sau đó mình quan hệ không dùng bcs với bạn trai mình, như vậy có thai không ạ 2. Nay là ngày thứ 16 mình sử dụng, mình sử dụng thuốc cố định khoảng giờ thứ 23 mỗi ngày, sáng hôm sau mình bị tiêu chảy, mỗi ngày mình bị tiêu chảy 2-3l, có khi 4 lần, mình bị tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần gần đây rồi ạ, theo mình đọc thì thuốc hấp thu rất nhanh, nếu vậy thì tình trạng tiêu chảy có bị ảnh hưởng đến tác dụng tránh thai không ạ, mình có cần phải đến khám bác sĩ không ạ Mình cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn 1. Thuốc ngừa thai Yasmin là viên phối hợp (VPH) loại 1 pha liều thấp, với hoạt chất là Drospirenone (3mg) kết hợp Ethinyl estradiol (0,03mg). Cũng như các loại thuốc tránh thai hàng ngày khác, tác dụng ngừa thai của Yasmin tốt nhất là 7 ngày sau khi uống. Nếu chu kỳ kinh của bạn đều và bạn có quan hệ tình dục vào ngày thứ 8 sau khi uống thì khả năng có thai là gần như không có. 2. Tuy nhiên, do bạn bị tiêu chảy kéo dài sau khi uống thuốc nên có khả năng thuốc không được hấp thu vào cơ thể và bạn vẫn có thể mang thai mặc dù bạn vẫn tiếp tục sử dụng thuốc. Trong trường hợp này bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn một cách cụ thể và chính xác. Trong thời gian đó, tốt nhất bạn nên sử dụng một biện pháp tránh thai dự phòng để đề phòng mang thai ngoài ý muốn. Thân mến!