chào bác sĩ, em quan hệ với bạn trai không dùng bao vào buổi tối lúc 9h và đến sáng hôm sau e uống thuốc khẩn cấp vào lúc 7h, 2 ngày sau e thấy có ra máu ít và kéo dài tầm 2-3 ngày, và đến nay e chưa có kinh nguyệt, vậy e có khả năng mang thai không?
Trả lời:
Chào bạn Viên uống tránh thai khẩn cấp có thể gây ra máu âm đạo không theo chu kỳ. Hiện tượng bạn bị ra máu sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 ngày không phải là kinh nguyệt mà là niêm mạc tử cung bong bất thường do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng nội tiết lớn, ức chế rất mạnh lên buồng trướng làm thay đổi nội tiết của buồng trứng. Hiện tượng chưa có kinh trở lại cũng vậy vì chu kỳ kinh kế tiếp thường không đều do nội tiết thay đổi. Để biết có tránh thai thành công chưa, bạn cần theo dõi thêm và nếu trễ kinh từ hơn 1 tuần so với dự kiến thì nên sử dụng que thử thai hoặc đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa để xác định tình trạng của mình. Thân mến!