chào bs. tôi hiện 28 tuổi mới sinh con đc 8,5 tháng. từ lúc sinh cháu xong tồi sờ thấy vùng trên vú chỗ tay chỏ tôi chỉ co gồ lên cưng cứng. nhưng k đau. mọi ngày vẫn bt k có vấn đê gì. hôm nay cho con ti xong tôi thấy đau tức phần ngực gần vú k biết hư vậy có pải bị u hay gì vú k ạ. hic mong đc các bs tư vấn. đau tức phần tay tôi chỉ ạ
Trả lời:
Chào em! Việc em xuất hiện cục cứng ở vú sau sinh có thể gặp một trong các tình huống sau đây: Hiện tượng tắc tia sữa là hiện tượng thường gặp,khi bầu sữa đầy mà em bé bú không kịp. Cục nhiều hay ít, to hay nhỏ, đau nhiều hay đau ít tuỳ thuộc vào tình trạng tắc tuyến sữa.Cục cứng có thể mất khi em bé bú hoặc vài ba ngày sau đó em nhé. Nếu tắc tia sữa không tự thông được sau vài ba ngày có thể hình thành ổ áp-xe với các biểu hiện là sưng,đau,sốt,...em cần đi khám đề được điều trị giải quyết. Hoặc do hormone sinh dục bị rối loạn sau sinh, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin gây u xơ tuyến vú, trong vú có một hay nhiều cục u nhỏ bằng đầu ngón tay. Hoặc đó là dấu hiệu sớm của ung thư vú em nhé. Các dấu hiệu của ung thư vú ở giai đoạn sau có thể có là núm vú bị loét, rỉ dịch, co kéo tụt vào trong, sờ được một mảng lộm cộm trong vú hay cục u ở vú hay nách, da vú bị nhăn, da dày giống da trái cam sành. Nếu em để một vài ngày mà cục cứng không tự tiêu đi hoặc có những dấu hiệu bệnh lý như trên thì em nên đến các cơ sở y tế uy tín về chuyên ngành phụ sản để được thăm khám,xác định và điều trị em nhé. Chúc em sức khỏe!