em là nữ, 27 tuổi, chưa lập gia đình, và đang sử dụng thuốc Diane 35 để trị mụn được 5 tháng rồi. ( trước đó em ở nước ngoài bác sĩ đã xét nghiệm nhiều thứ và cho em uống thuốc trị mụn trong 3 tháng và đã hết nhưng sau đó bị tái phát). cho em hỏi: 1- sử dụng diane 35 thế nào cho đúng cách, và nó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản không ạ? 2- sắp tới em đi biển du lịch, chắc chắn sẽ rơi vào kỳ kinh nguyệt, do đó em có thể sử dụng thuốc tránh thai hiện tại để dời kinh nguyệt 3-4 ngày mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ không ạ? cách dùng như thế nào ạ? em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Thuốc tránh thai dian 35, có thể dùng để trị mụn nội tiết. chỉ định ban đầu của thuốc Diane®-35 là để trị mụn trứng cá khi những biện pháp điều trị khác không thể chữa được, các dạng tiết bã nhờ gây viêm, mủ hoặc chứng rụng tóc androgen di truyền hoặc đối với những trường hợp phát triển quá mức lông mặt hoặc lông cơ thể mức độ nhẹ đến trung bình không rõ nguyên nhân. Do đó bạn cần xác định lại vấn đề này để sử dụng hợp lý. Liều lượng thao khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa da liễu, có thể dùng như liều tránh thai 1 viên hàng ngày, mỗi chu kỳ 1 vĩ. Ngoài tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng điều chỉnh kinh nguyệt, đặc biệt trong một số trường hợp các bạn gái muốn lùi ngày kinh và cách dùng như sau: 1. Nếu hiện tại bạn đang dùng thuốc tránh thai thì khi hết vỉ thuốc, bạn có thể dùng thêm thuốc khoảng 7 ngày, sau đó mới dừng thuốc. 2. Nếu bạn đang không dùng thuốc tránh thai thì có thể bắt đầu uống mỗi ngày 1 viên và uống trước 3 ngày so với ngày hành kinh dự kiến. Để thận trọng hơn, trong 7 ngày đầu nên uống 2 viên/ngày, sau đó rút xuống 1 viên để ttránh bị hành kinh nhiều sau ngừng thuốc. Việc hạ liều thuốc nửa chừng như vậy cũng có thể gây chảy máu, khi đó lại tăng liều 2 viên/ngày. Tuy nhiên không nên duy trì liều 2 viên quá 14 ngày vì dễ gây hành kinh nhiều khi ngừng thuốc. Sau ngừng thuốc khoảng 2-3 ngày, hành kinh sẽ trở lại. Nếu uống dài ngày, bạn có thể bị rong kinh khi ngừng thuốc. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn