Năm nay cháu 17 tuổi, chưa quan hệ tình dục. Cháu bị rong kinh tầm 2 tháng nay rồi. Tháng trước sau 5 ngày theo chu kì, cháu đã sạch nhưng chỉ khoảng 1 tuần sau lại bị và tháng này cũng như thế. Cháu không bị đau bụng hay gì cả. Cho cháu hỏi cháu làm sao không ạ?
Trả lời:
Chào em Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên bảy ngày, có tính chu kỳ lặp đi lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, lượng máu mất đi sau mỗi kỳ kinh nguyệt nhiều hơn chu kỳ bình thường, thường trên 80ml máu kinh cho mỗi chu kỳ (bình thường là khoảng 50 - 80 ml/ chu kỳ). Khái niệm này cần phân biệt với rong huyết. Đây cũng là tình trạng ra máu kéo dài trên bảy ngày nhưng lại không mang tính chu kỳ. Lượng máu có thể ít, trung bình hoặc nhiều. Trong trường hợp rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày sẽ trở thành rong huyết và được gọi là rong kinh rong huyết. Rong kinh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, từ tuổi dậy thì, tuổi hoạt động sinh dục đến tuổi tiền mãn kinh. Trong đó, tuổi dậy thì, thời điểm mới bắt đầu hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt chưa thực sự hoàn chỉnh và rong kinh là một dạng rối loạn rất thường gặp, gọi là rong kinh tuổi dậy thì. Rong kinh ở tuổi dậy thì còn gọi là rong kinh tuổi trẻ vì thường xảy ra trong vòng hai năm sau cột mốc dậy thì. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ tự thuyên giảm, vòng kinh sẽ ổn định dần khi trẻ lớn hơn, cơ thể phát triển hoàn chỉnh. Nếu tình trạng của em kéo dài gây mất máu ảnh hưởng đến sức khỏe thì em nên đi khám chuyên khoa phụ sản để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời Thân mến chào em