bác sĩ ơi cho em hỏi em nay đã dc 39w 6 ngày rồi .. chiều em có ra huyết hồng .. lên bv. bác sĩ đo là tử cung nỡ 1 phân dày... vậy 1 phân dày là như thế nào ạ ... và bác sĩ đã cho em về
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Gần ngày sinh, mẹ bầu sẽ bắt đầu có những sự thay đổi. Cổ tử cung mở và xóa chính là 2 dấu mốc quan trọng báo hiệu mẹ bầu đã sẵn sàng lâm bồn. Độ mở của tử cung được đo bằng cm. Cổ tử cung mở 1cm thì vẫn còn khá lâu mẹ mới có thể sinh. Còn độ xóa của cổ tử cung được đo bằng %. Khi mà cổ tử cung càng mỏng và mở rộng ra một chút thì nút ngầy tử cung bong ra. Việc nút nhầy bong ra sẽ có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm bào, có thể vài tuần hay chỉ vài giờ trước khi cơn chuyển dạ xảy ra. Trong suốt quá trình chuyển dạ thì cổ tử cung mở 1cm đến khi được 10cm thì mẹ mới lâm bồn. Ở giai đoạn đầu, cổ tử cung mở 1cm đến 3cm, khi được hết 10cm, bé sẽ chào đời. Ngoài ra còn những dấu hiệu chuyển dạ khác như đau bụng, sẽ có những cơn gò tử cung kép đến. Những cơn co thắt sẽ làm cho vỡ ối, đầu bé sẽ được đẩy dần xuống dưới, thúc vào cổ tử cung khiến cổ tử cung mở dầu. Do vậy cổ tử cung mở 1cm bao giờ sinh sẽ còn phụ thuộc vào những dấu hiệu khác nữa nhé. Nếu mở 1cm mà nhưng cơn gò cứ 5-10p lại kéo đến một lần, kèm đau bụng dữ dội thì là mẹ sẽ sắp sinh bé rồi đấy. Bạn đừng lo lắng nhiều nhé. làm theo lời của bác sĩ thôi. Chúc bạn và bé khỏe. Chào thân ái