Em đi siêu âm thì được kết luận là em có tử cung đôi. Bác sĩ cho em hỏi, em có thể sinh con được không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bình thường mỗi người phụ nữ có 1 tử cung. Một số ít trường hợp có 2 tử cung được gọi là tử cung đôi. Người có tử cung đôi khi mang thai có thể có nguy cơ sau: - Sinh khó: Khi mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường 1 chút. Tử cung không mang thai nằm thấp, vào chuyển dạ sẽ cản trở đường ra của thai nhi nên gây sinh khó, do đó tỉ lệ mổ lấy thai ở những người có tử cung đôi cao hơn bình thường. Thực tế, vẫn có những trường hợp tử cung đôi sinh ngã âm đạo được nếu thai nhỏ và tử cung còn lại không cản trở đường ra của thai nhi. - Thai nhẹ cân: Bình thường, với người 1 tử cung có 2 động mạch tử cung đến cung cấp máu. Ở người có tử cung đôi, 1 động mạch tử cung cung cấp máu cho mỗi tử cung. Như vậy, lượng máu cung cấp cho thai nhi có giảm hơn nên thai có nguy cơ nhẹ cân. - Sinh non: Tử cung chứa thai ở người có tử cung đôi phát triển có hạn chế hơn so với người có 1 tử cung, vì vậy dễ dẫn đến sinh non. Việc cắt bỏ 1 tử cung ở người có tử cung đôi là không cần thiết thậm chí còn bất lợi vì một số nguy cơ sau: cắt luôn nguồn mạch máu từ tử cung bên bỏ, tổn thương vách cơ tử cung còn để lại ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này Nếu bạn có thai, bạn vẫn ăn uống như bình thường, nên tăng cường nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, đừng căng thẳng quá mức, nên khám thai định kỳ theo hẹn và nếu có dầu hiệu trằn bụng thì khám sớm hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn