Bác sĩ cho em hỏi em đang co thai đuoc 18 tuần ma gần đây đi nhiều đứng lâu la mắc cá chân và bàn chân em bị phù, tối ngủ kê chân cao thì sáng đỡ nhiều lắm, thức dậy đi lại nhiều la lai phù lên lai,không biết bị như vậy la bi sao vậy ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Khi thai càng lớn, tử cung của bạn cũng sẽ lớn hơn, gây nên áp lực, chèn lên tĩnh mạch chủ dưới, đây là những tĩnh mạch có nhiệm vụ bơm máu từ chi dưới về tim, khi sức ép càng lớn thì máu sẽ dồn nhiều ở chân, gây hiện tượng phù, nhất là vị trị bàn chân, mắt cá. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, có thể gặp ở hầu hết phụ nữ khi mang thai. Những dấu hiệu này sẽ mất đi khi em bé của bạn chào đời. Bạn nên nằm nghiêng trái khi ngủ, kê cao chân, uống nhiều nước, không nên đứng lâu... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn