Chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi đã quan hệ tình dục, bị viêm lộ tuyến. Em có tìm hiểu thì viêm lộ tuyến đa phần gặp ở phụ nữ đã sinh đẻ nhưng em vẫn chưa trải qua sinh sẻ nên không biết nguyên nhân gây bệnh là gì? Bệnh có lây lan qua đường quan hệ tình dục không ạ? Em có thăm khám và đặt thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng vẫn không khỏi. Hiện tại vẫn ra nhiều khí hư có màu vàng xanh. Xin bác sĩ cho em biết cách điều trị hay các bài thuốc dân gian có thể chữa dứt điểm bệnh ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Lộ tuyến cổ tử cung là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (khi đó gọi là lộ tuyến viêm). Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung: Viêm nhiễm do quan hệ không an toàn, nhiều bạn tình, vệ sinh không tốt. Do các bệnh lí phụ khoa như viêm tử cung, nhiễm trùng tử cung,…không được điều trị phù hợp. Sinh đẻ nhiều lần, do sử dụng nhiều thuốc tránh thai, lạm dụng quá mức các chất tẩy rửa vùng kín…. Nếu lộ tuyến kèm theo viêm nhiễm thì phải dùng thuốc điều trị chống viêm. Tuy vậy, thuốc chống viêm không chữa khỏi lộ tuyến. Muốn chữa hết lộ tuyến thì phải dùng các biện pháp diệt tuyến (nghĩa là phải đốt chúng bằng điện, lazer, áp lạnh hay bằng hóa chất). Việc đốt tuyến cũng chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi viêm. Trước khi đốt phải soi cổ tử cung hoặc làm phiến đồ âm đạo để phát hiện những bất thường của tế bào cổ tử cung. Khi đốt diệt tuyến ở cổ tử cung, nếu đốt quá sâu, cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, đau và có thể cản trở sự thụ thai. Đến khi chuyển dạ đẻ, sẹo xơ cứng ở cổ tử cung sau đốt có thể làm tử cung khó mở để đẩy thai ra ngoài. Lộ tuyến cổ tử cung (nhất là lộ tuyến viêm) có thể hạn chế thụ thai. Vì vậy, hiện tại đối với lộ tuyến cổ tử cung cần lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt vào những ngày có kinh, khám và theo dõi phụ khoa định kì mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng. Không khuyến khích biện pháp diệt tuyến. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn