bác sỹ tư vấn giup em voi ạ .chồng em đi set nghiệm bác sỹ noi ( có tăng kích thước vùng cuống vệ tinh nhiễm sắc thể số 21 ) kết quản 46,XY,21pstk+ mà em đang có thai thì có sao không ạ mong bác sỹ trả lời giup em với em lo nam ạ
Trả lời:
Chào bạn, Tăng kích thước vệ tinh nhiễm sắc thể số 21 là hiện tượng đa hình của nhiễm sắc thể, hiện tượng này có thể gặp ở quần thể người có khả năng sinh sản bình thường, nhưng theo nhiều tài liệu thống kê thấy tỷ lệ đa hình nhiễm sắc thể gặp cao hơn ở nhóm người có bất thường về sinh sản như sẩy thai, thai lưu hoặc sinh con dị tật. Sở dĩ nó gặp nhiều ở những người có bất thường về sinh sản có thể do nhiễm sắc thể đa hình ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chéo, phân li nhiễm sắc thể trong giảm phân tạo nên các giao tử bất thường. Trường hợp của chồng chị không phải là thừa nhiễm sắc thể số 21 mà chỉ là tăng kích thước vệ tinh nhiễm sắc thể số 21 nên không gây tăng nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down. Chị đừng quá lo lắng, nhiều trường hợp giống của bạn vẫn gặp ở những người có khả năng sinh sản bình thường. Bạn có thể tư vấn trực tiếp bác sĩ điều trị cảu mình để yên tâm bạn nhé Chúc bạn nhiều may mắn.