bác sĩ ơi cho em hỏi hàng tháng cứ mùng 1 e có kinh mùng 5 lại hết vậy em muốn khả năng thụ thai cao vậy vơ chồng em nên quan hệ vào những ngày bao nhiêu ạ? em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Thông thường chu kỳ kinh nguyệt cơ bản sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày, dựa vào ngày ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm để có thể tính ngày an toàn hoặc ngày dễ mang thai. Tùy vào thời điểm, có thể có lựa chọn phù hợp để dễ mang thai khi quan hệ. Nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn (rụng trứng) sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Thời điểm dễ mang thai sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19. Như vậy, nếu ngày có kinh lần đầu của em vào ngày mùng 1 thì thời điểm dễ mang thai được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt. Trong thời điểm này nếu giao hợp không sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%. Đặc biệt, nếu quan hệ đúng vào ngày rụng trứng (ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt). Ngoài ra, em cũng có thể xác định ngày rụng trứng thông qua chất nhày ở cổ tử cung. Vào thời điểm rụng trứng thường sẽ có chất nhầy dính, màu trắng xuất hiện ở cổ tử cung. Chất nhầy này sẽ giúp cho tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng hơn để “kết duyên” cùng trứng. Nếu tăng tần suất quan hệ vào thời gian đó nhiều hơn thì khả năng mang thai sẽ cao hơn. Thân mến!