bs ơi cho e hỏi với bà mẹ trong thời gian mang thai từ 1-3 tháng đầu cách chăm sóc và cần bổ sung thêm gì k ạ. e cảm ơn
Trả lời:
Chào em Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành của thai nhi.Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển; Axit folic, Sắt, Vitamin C, Canxi ,Protein, Chất đạm ,Vitamin D Có thể bổ xung bằng dược phẩm hoặc thực phẩm ..Tuy nhiên, mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý về dinh dưỡng vì có một số loại thực phẩm không tốt cho giai đoạn này, cần kiêng như: dứa, đu đủ xanh, rau ngót... sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến đau nhức, khó chịu, và có khả năng sảy thai. Trong thời gian mang thai ba tháng đầu này, người mẹ phải tránh các hoạt động mạnh, Việc tập thể dục là rất tốt cho phụ nữ mang thai nhưng hãy chú ý lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng như yoga, đi bộ... để tăng cường sức khỏe. Khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triền thai nhi và thực hiện các chỉ định bác sỹ chuyên khoa Thân mến chào em