bác sỉ cho e hỏi ạ , e cho bé bú nay được 11 tháng , lâu lâu ngực của e bị nhói đau mà mỗi lần đau bị nhói 1 bên à , lâu lâu mới bị vd 1 tháng bị đau nhói 2 lần , này có sao ko bác sỉ
Trả lời:
Chào bạn, Theo như bạn nói đau ngực là đau ở vú hay cả vùng ngực 2 bên. Nếu đau vú bạn coa thể tham khảo những ý sau đây: Đau vú rất thường gặp ở phụ nữ, thống kê cho thấy 70% phụ nữ từng bị đau vú trong cuộc đời mình. Đau vú có thể xảy ra ở 1 bên hay 2 bên vú, ở cả phụ nữ còn hành kinh và đã mãn kinh nhưng thường gặp hơn ở lứa tuổi 40-50. Có thể đau cách quãng hay đau liên tục ở một vùng đặc biệt hay có khi đau cả 2 bên vú. Mức độ đau nặng nhẹ thay đổi tùy theo người nhưng không phải tất cả các trường hợp đều cần điều trị. Mặc dù đau vú thường không kết hợp với ung thư vú, khi có dấu hiệu bất thường ở vú như liệt kê dưới đây, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa ngay: một cục hay mảng ở vú, khối ở nách, tiết dịch núm vú, thay đổi da vú hay núm vú (co rút núm vú, dấu da cam), thay đổi hình dạng núm vú (tụt núm vú, to núm vú). Khi bị đau vú kéo dài, bạn cần lưu ý 2 vấn đề: đau có liên quan chu kỳ kinh hay không, chỉ bị đau 1 bên hay đau cả 2 bên vú. Cũng nên ghi nhận thêm mức độ đau nhiều hay ít và ghi nhớ ngày hành kinh cũng như ngày hết kinh. Đau vú chia làm 2 loại: đau vú liên quan chu kỳ kinh và đau vú không liên quan chu kỳ kinh. Đau vú không liên quan chu kỳ kinh như đa số các bạn đã đặt câu hỏi có thể xuất phát thật sự từ vú hay ngoài vú. Đau vú xuất phát từ vú có thể do phẫu thuật trước đó hay bệnh lý lành tính của vú như thay đổi sợi bọc tuyến vú, viêm vú, chấn thương. Đau ngoài vú có thể do tổn thương các phần lân cận như cơ, xương, khớp như viêm sụn sườn trong hội chứng Tietze, đau thắt ngực hay sỏi. Điều trị bao gồm: nghỉ ngơi, chế độ ăn ít chất béo, bớt muối, cữ cà phê, giữ cân nặng hợp lý, có thể dùng kháng viêm nonsteroid,vitamin E, B1, B6, dầu anh thảo. Chào thân ái