Em năm nay 30 tuổi lúc thai 22,5 tuần thì siêu âm ĐK lưỡng đỉnh: 52 mm ĐK ngang bụng: 57 mm CD xương đùi: 36 mm Bác sĩ nói đầu em bé hơi nhỏ nói em ăn uống tẩm bổ thêm Đến khi 26 tuần 5 ngày siêu âm BPD : 66 mm HC : 236 mm FL : 46 mm AC : 213 mm ước lượng 850g Bác sĩ bảo đầu em bé hơi nhỏ. Trong thời gian mang thai bé này em hay bị chóng mặt hoa mắt muốn xỉu ( lúc em có bầu bé đầu thì ít lần bị chóng mặt hoa mắt muốn xỉu hơn bé này ). Cho em hỏi bé đầu hơi nhỏ là do bé nhẹ cân hay bé có vấn đề gì về não ạ. Em thấy lo lắm, em cám ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Mình không biết bác sĩ đo và so sánh với các chỉ số nào mà nói với bạn như vậy. Mình có xem lại các chỉ số và tuổi thai tương ứng đều phù hợp, chỉ số cân nặng cũng phù hợp ở mức trung bình. Nên nói đầu nhỏ thì theo mình chưa rõ ràng nên bạn đừng quá hoang mang, lo lắng không tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé. Bạn có nói trong thời gian này hay bị chóng mặt hoa mắt muốn xỉu có thể là do vấn đề sức khỏe - dinh dưỡng bạn không được tốt. Nhất là mình sợ bạn đang bị thiếu máu nhiều đó. Nên ăn nhiều thức ăn bổ máu nhé như thịt bò, trứng, hải sản, bông cải xanh....uống nhiều nước một chút, giảm bớt căng thẳng, giảm công việc, nghỉ ngơi hợp lý. Có thể uống thêm sắt, VTM B và axit folic. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin sau: Canxi, sắt và acid folic (hay còn gọi là folat) là dưỡng chất không thể thiếu với phụ nữ mang thai giúp giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non và khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Mang thai là thời điểm nhu cầu về sắt tăng cao. Với nhu cầu sắt khá cao (15mg/ngày) trong khi chế độ ăn hằng ngày chỉ cung cấp được khoảng 10mg/ngày, phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao. Sắt vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ đều khuyên rằng bạn nên bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai để cung cấp đầy đủ lượng sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, thiếu sắt cho cả bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt là acid folic cần được bổ sung sớm để phát huy tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh quan trọng như dị tật ống thần kinh (nứt đốt sống và não úng thủy...) Một thai phụ cần 1000 - 1200mg canxi mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thai kỳ sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ. Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể do thiếu vitamin D hoặc do lượng đưa vào ít) thì lượng canxi bị rút ra từ xương của cơ thể người mẹ sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin. Tuy nhiên, khi uống canxi và sắt bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và hết sức tránh lạm dụng nó. Đặc biệt khi cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh và khẩu phần ăn uống hàng ngày đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và khoáng chất thì việc uống bổ sung canxi và sắt không nhất thiết phải bắt buộc. Vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng thuốc mà bác sĩ đã kê toa. Chúc bạn nhiều sức khỏe- Thân chào bạn