chào bác sĩ em có kinh từ ngày 14 đến ngày 19 và đến bây giờ em lại thấy xuất hiện máu như lúc bị kinh mà máu ra k nhiều so với múc có kinh. cho em hỏi như vậy là bị làm sao ạ?
Trả lời:
Chào em Hiện tượng như em mô tả là một dạng kinh nguyệt không đều. Nếu ở những bạn gái độ tuổi dậy thì thì có thể là do nội tiết tố hoặc hoạt động của buồng trứng chưa ổn. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trong 2-3 năm đầu hành kinh. Sau đó lại trở lại bình thường. Tuy nhiên, ở những người phụ nữ khác trong độ tuổi sinh sản, kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu các bệnh phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng... Kinh nguyệt không đều ở nhóm tuổi này cũng có thể do mang thai, tác dụng phụ của thuốc uống tránh thai (hàng ngày hoặc khẩn cấp), thừa cân; rối loạn ăn uống; bị căng thẳng, stress hoặc một số bệnh khác. Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến cả sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy, khi thấy những bất thường trong kỳ kinh nguyệt của mình thì em nên đến bệnh viện cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời nếu có bệnh. Ngoài ra, em nên tạo cho mình một chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung các loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu, bổ sung rau củ quả và nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và nội tiết tố trong cơ thể được ổn định, tăng cường tập luyện thể dục giúp cơ thể có một hệ tuần hoàn và trao đổi chất tốt giúp loại bỏ những rối loạn nội tiết; Uống nhiều nước giữ cho lượng đường huyết ổn định, giúp hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị kinh nguyệt không đều; Tránh sử dụng các chất kích thích Thân mến!