hôm thứ 3 tuần trước lúc 9h là giờ cố định em uống thuốc trành thai hàng ngày , nhưng em ngủ quên mất . tuy vậy lúc 5h sáng hôm sau em đã nhớ ra và đã uống bù ngay lúc đó ( do đây là viên cuối cùng của vỉ 21v marvelon) . Nhưng đến tối thứ 5 thì em có qh với chồng em . Em không biết như vậy có bị mang thai không bác sĩ . Trường hợp quên uống thuốc như vậy thì có cần kiên cử gì không bác sĩ. Bác sĩ sớm trả lời cho em để em bớt lo với ạ!!!
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Trường hợp nếu bạn uống thuốc đúng giờ, đều đặn thì hiệu quả tránh thai lên tới trên 90%. Trường hợp các mẹ quên uống thuốc tránh thai theo chu kì lượng hooc-mon ức chế sẽ giảm điều này khiến cho việc mang thai xảy ra. Trên thực tế việc quên uống thuốc tránh thai 1 ngày có quan hệ thì mang thai vẫn có thể xảy ra. Trường hợp các mẹ có khả năng mang thai cao nếu các mẹ quên uống một vài viên trong 7 viên đầu tiên của vỉ thuốc, còn nếu các mẹ quên uống từ viên thứ 7 của vỉ thuốc trở đi, hoặc quên những viên cuối cùng của vỉ thuốc thì khả năng mang thai sẽ thấp. Để biết mình có mang thai hay không tốt nhất sau 7 ngày sau khi quan hệ các mẹ nên dùng que thử thai để kiểm tra hoặc đến bệnh viện để khám cho kết quả chính xác hơn. Hiện nay thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại là loại vỉ 21 viên và 1 loại vỉ 28 viên cho khả năng tránh thai rất cao gần như 100%. Tuy nhiên trong trường hợp các mẹ quên uống thuốc tránh thai 1 ngày nên xử lý như sau: Nếu các mẹ quên: Quên 1-2 viên đầu của vỉ thuốc tránh thai: Hãy uống một viên để bù sau khi các mẹ nhớ ra rồi uống viên tiếp theo như bình thường. Điều này có nghĩa là các mẹ phải uống 2 viên trong một ngày. Quên 1-2 viên trong khoảng ngày 3 đến ngày 21 của vỉ thuốc: Hãy uống ngay khi nhớ ra và uống đủ số viên đã bị quên và uống các viên tiếp theo như bình thường. Quên 3 hoặc nhiều hơn ở tuần thứ 3: Trường hợp này các mẹ không nên dùng vỉ thuốc tránh thai cũ nữa mà nên bỏ đi và uống vỉ thuốc mới. Ngoài ra các mẹ cũng nên có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu uống vỉ thuốc mới. Quên 1-7 viên thuốc tránh thai (7 viên cuối trong vỉ thuốc 28 viên): Trường hợp này bạn không cần uống những viên thuốc quên nữa mà hãy uống các viên thuốc tiếp theo vào các khung giờ bình thường Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn.