e đang mang thai 18w. lúc 16w e siêu âm bánh nhau dày 5cm. xét nghiệm máu mẹ ko bị vấn đề gì. triple test cũng ok. bác sĩ từ dũ tư vấn e chọc ối để xác nhận nhau thai có bị bệnh hay ko? tuy nhiên thai của e còn nhỏ và chọc ối có nguy cơ sảy thai nên 2 vc em ko chọc mà để theo dõi. cho em hỏi trường hợp của em thì bánh nhau dày nguyên nhân do đâu? có khi nào bánh nhau chỉ dày đơn thuần do cơ địa ko? nếu dày do cơ địa thì có những nguy hiểm gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn cảm ơn đã gửi câu hỏi Bánh nhau dày hơn 4cm người ta có thể nghi ngờ phù nhau thai (thường được chẩn đoán dựa vào siêu âm). Nếu siêu âm kết luận dày nhau thai đơn thuần thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bánh nhau dày hơn bình thường một chút không đồng nghĩa với việc bị “phù nhau thai”. Nếu em đã được sàng lọc tripple test bình thường rồi, bạn không đồng ý chọc ối đó là lựa chọn của bạn. Mục đích của các xét nghiệm này để loại trừ các bất thường của thai, nguy cơ của mẹ và bé... Bạn có thể siêu âm định kỳ hàng tháng thêm để kiểm tra cho bé. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn