Xin chào bác sĩ, Em là nữ năm nay 23 tuổi hiện đã đi làm. Hiện tại do em muốn tránh thai nên em đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày marvelon vỉ 21 viên! Em uống đều đặn, nhưng có một lần em đọc bài báo nước ngoài ghi phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản! Nên em dùng thuốc được 5 tháng thì em dừng lại, rồi em nghỉ 2 tháng em dùng lại thuốc như bình thường! Hiện tại em đaz dừng 2 lần! Em muốn hỏi là liệu dùng thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có bị ảnh hưởng tới sức khoẻ đặc biệt là sinh sản không! Và việc đang dùng thuốc vài tháng sau đó hết thuốc và dừng 2 tháng rồi dùng lại có gây rối loạn hoặc hại cho sức khoẻ sinh sản không ạ(Tức là đang uống xong dừng rồi uống lại xong dừng rồi uống lại thuốc)? em cảm ơn (em không bị vẫn đề gì khi dùng thuốc ngoại trừ đầu ngực có ứ nước tiết dịch, em có đọc thấy hiện tượng này bình thường)
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Chưa có nghiên cứu nào nói uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc tránh thai kéo dài liên tục (hơn 2 năm) có thể gây ức chế buồng trứng làm chậm có thai trở lại.Nếu bạn sử dụng nếu không có bất thường gì như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, bị u gan lành tính (một số ít trường hợp)... bạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Thuốc ngừa thai có thể giúp điều kinh, giảm tỉ lệ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung...Bạn đừng quá lo lắng Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn