Chào bác sĩ, Tôi 25 tuổi, chưa lập gia đình và chưa QHTD. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu mình sinh hoạt lành mạnh thì có cần tiêm phòng vắc xin ngừa Ung thử cổ tử cung ko ạ. Vì theo tìm hiểu tôi được biết trước khi tiêm vắc xin mình cần phải đi xét nghiệm và có đưa mỏ vịt vào âm đạo thì như thế có ảnh hưởng gì ko ạ ? Vậy bác sĩ cho tôi hiểu rõ hơn về quy trình xét nghiệm trước khi tiêm vắc xin HPV và nên tiêm vắc xin của Bỉ hay Mĩ là phù hợp ? Và đến năm 26 tuổi là tiêm vắc xin thì sẽ ko còn hiệu quả như trước độ tuổi 26 đúng ko ạ ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
Trả lời:
Chào em Vắc xin phòng HPV là vắc xin được chế tạo để chống lại sự viêm nhiễm một số type HPV đặc biệt, cụ thể phòng 2 type 16,18 gây ung thư cổ tử cung và 2 type 6,11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục. Loại vắc xin này không bắt buộc nhưng được khuyến cáo cho nữ giới. Nếu chưa quan hệ tình dục, các chị em có thể chích ngừa HPV mà không cần làm thêm xét nghiệm. Nếu đã quan hệ, nên đi khám phụ khoa để các bác sĩ làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Tất cả các chị em phụ nữ nên được khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Hiệu quả chích ngừa với tuổi trước 26 và 26 tuổi như nhau nhé Hiện có 2 loại vắc xin phòng HPV được sử dụng tại Việt Nam: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). 2 loại vắc xin này đã được chấp thuận là an toàn và hiệu quả, có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung khoảng trên 90% và các tổn thương tiền ung thư trên 60%. Loại Gardasil (Mỹ) phòng 2 type 16,18 gây ung thư cổ tử cung và 2 type 6,11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục. Loại Cervarix (Bỉ). phòng 2 type 16,18 gây ung thư cổ tử cung Thân mến chào em