Dạ vâng, chào Bác sĩ. Tôi có quan hệ không an toàn với bạn trai vào ngày không an toàn (17/3/2019) lần đầu. Tôi có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h (nhưng uống sau 48h). Ngày 25/3/2018 ra máu nhiều kèm vốn cục (không biết đây là máu gì) trong 3 ngày là hết (nếu là máu kinh thì kinh nguyệt tôi léo dài trong vòng 1 tuần). Tháng trước ngày 5/3/2019 là có kinh nhưng mãi đến hôm nay kinh nguyệt của tôi chưa xuất hiện, liệu rằng tôi đã mang thai không Bác sĩ. Nếu mang thai thì có những dấu hiệu nào thưa Bác sĩ. Cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn về câu hỏi. Dấu hiệu có thai thường gặp nhất là trễ kinh, đôi khi có các triệu chứng khác như ra máu âm đạo ít, khác với ra máu kinh nguyệt, người mệt mỏi, ăn nhiều, nôn ói tuỳ cơ địa mỗi người. Đánh giá khả năng đã mang thai của bạn thì khá thấp nhưng chưa dám khẳng định. Việc dùng thuốc tránh thai thường gây rối loạn kinh nguyệt nên các triệu chứng bạn nêu đều nằm trong bối cảnh này. Tuy nhiên, bạn nên dùng que thử thai để thử, chính xác nhất là 1 tháng sau quan hệ, nhưng 2 tuần sau quan hệ nếu có thai thì thử cũng phát hiện được rồi. Nên tốt nhất bạn nên thử. Thân ái.