Em chào các Bác sĩ! Em năm nay 20 tuổi, kì kinh của em có vòng lặp tầm khoảng 30 ngày không cố định. Em đến kì kinh ngày 10, kết thúc vào ngày 15. Ngày 18 em và bạn trai có quan hệ với nhua nhưng không dùng biện pháp tránh thai! Tới hôm sau em có uống thuốc tránh thai 1 viên Ase victoria (trước 24h kể từ lúc quan hệ) Nhưng tới ngày 25 em thấy hiện tượng chảy ra máu màu nâu rồi dần đậm thêm, sang ngày 26 thì lại ra máu màu đỏ nhìn như đến kì kinh. Vậy các Bác sĩ cho em hỏi là như vậy liệu có khả năng có thai không? Hiện tượng trong ngày 25-26 như vậy là bị làm sao ạ, có nguy hiểm không ạ? Em cảm ơn các Bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều do đó việc dự đoán ngày rụng trứng có thể không chính xác. Bạn sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp Ase Victoria (thành phần chứa Levonorgestrel) sẽ không có hiệu quả nếu bạn đã mang thai và không ảnh hưởng đến quá trình mang thai đã bắt đầu trước đó. Hiệu quả ngừa thai khoảng 75% và giảm dần theo thời gian sau khi quan hệ. Trong vong 7 ngày sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ xảy ra hiện tượng hành kinh. Theo như bạn mô tả hiện tượng ra máu vào ngày 25-26 có thể là ngày hành kinh trong chu kì mới. Một số lưu ý dành cho bạn, không dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp như biện pháp ngừa thai thường xuyên, không sử dụng quá 2 viên/tháng, việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thường xuyên sẽ dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Để lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản phụ khoa để có biện pháp lựa chọn phù hợp. Trân trọng.