Bs cho e hỏi e 26t e có thai đc 19 tuần bs bảo e bị sa thành trước âm đạo độ 2 vậy khi bụng to thì liệu e có bị nặng thêm k?? Khi e sinh bé lúc rặng thì liệu có rặng luôn khối sa ra k ạ.. E lo wá khi sinh xong phần thịt ấy có co lên mất đi k hay cứ như vậy luôn.. E phải điều trị thế nào để trở lại bình thường như trc.. Mong bs trả lời tận tình giúp e đừng trả lời chung chung..
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Âm đạo là ống cơ trơn sinh dục mà em bé sẽ đi ra ngoài lúc chuyển dạ sanh, khi thai lớn dần, dưới áp lực ổ bụng ngày càng tăng, có thể có sa các thành âm đạo làm bạn có thể sờ thấy ‘cái gì đó cồm cộm’; đặc biệt là khi bạn đang rặn như rặn tiểu, rặn đi cầu, ho v.v… Sau khi sanh xong, các cấu trúc giải phẫu sẽ trở về vị trí giải phẫu ban đầu sau 6 tuần, bạn đừng lo lắng quá. Bạn cần chú ý nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, vận động nhẹ nhàng kết hợp massage vùng bụng dưới hàng ngày. Đôi điều thông tin đến bạn Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn