chào bác sĩ em đag mang thai 22 tuần siêu âm 4D tất cả đều bình thường và có 2 nốt phản âm sáng thất trái . cho e như vậy có sao ko ạ ? 2 nốt đó có gây ảnh hưởng đến em bé ko ? sinh ra có bình thường ko ? hồi luc 12 tuần e đo độ mờ da gáy là 1.4 . bs có tư vấn e có thể chọc ối hoặc lam NIPT để kiểm tra mà chi phí mắc quá cho dù có kết quả cung ko có cách chữa trị . với lại độ mờ da gáy e 1,4 và cac xet nghiệm sàng lọc hội chứng down , edwards , patau của e đều nguy cơ thấp . mong bác sĩ tư vấn giup e , e cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bà mẹ tương lai, Bạn không cần quá lo lắng. Siêu âm là thiết bị dùng sóng siêu âm. Khi gặp mô đặc thì sóng siêu âm sẽ phản xa lại nên gọi nốt phản âm, thường là một mô tăng sinh lành tính. Con bạn có độ mờ da gáy là 1.4 thuộc tỉ lệ có dị tật down thấp. Bạn có thể được tư vấn làm triple test ở tam cá nguyệt thứ hai. Những dị tật bẩm sinh có rất nhiều. Những test này được thiết kế kiểm tra những dị tật bẩm sinh thường gặp nhất. test âm tính bạn có thể an tâm nhưng không có nghĩa là không có bất thường nào khác. Trên tinh thần một thai kì khoẻ mạnh để mẹ tròn con vuông, kiến thức và thái độ sống của bà mẹ mang thai là quan trọng và quyết định đến thai kì. Thế nhưng tôi thấy bạn khá lo lắng. Tôi nghĩ có thể bác sĩ khá bận rộn nên chưa tư vấn kĩ cho bạn. hy vọng lời tôi tư vấn khiến bạn an tâm hơn. Chào bạn.