Bác sỉ cho e hỏi e mang thai bé thứ 2 đc 17 tuần rồi hôm qua e đi khám thai bs bảo e bị sa thành trước âm đạo.. E lo wá k bt có cách nào khắc phục giúp co lên k ạ.. Với lại bị vậy e có sinh thường đc k ạ?? E soi gương thấy khối sa nhỏ bằng ngón tay cái ngay trước cửa âm đạo luôn k bt sau này khi sinh nó có to hơn k e phải làm thế nào bs giúp e ạ
Trả lời:
Chào em! Sa thành âm đạo( sa sinh dục) là tình trạng thành âm đạo bị giãn kéo thấp xuống hơn vị trí bình thường. Hoạt động tình dục và sinh đẻ là nguyên nhân ảnh hưởng đến trương lực cơ của cơ quan sinh sản, điều kiện dinh dưỡng và nhiễm khuẩn... là nguyên nhân có thể gây sa thành âm đạo. Sa thành âm đạo không quá nguy hiểm nhưng có thể gây phiền toái, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này,....  Tùy vào vi trí bị sa( thành trước hoặc thành sau) và vào mức độ sa sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu như nhẹ chỉ cần tập luyện tại nhà( Phương pháp Kegel) là có thể cải thiện: Em có thể tưởng tượng mình đang đi tiểu, sau đó chủ động ngừng lại dòng nước tiểu hoặc dùng ngón tay đưa vào âm đạo sau đó co bóp chặt lại, lặp lại nhiều lần, tình trạng có thể cải thiện. Với những trường hợp sa nhiều sẽ cần có can thiệp của bác sĩ bằng phương pháp phẫu thuật. Tùy vào tình trạng của mỗi người sẽ có những biện pháp cụ thể riêng, vì vậy em nên đi khám để được lựa chọn phương pháp phù hợp cho m ình nhé. Thân!