chào bác sĩ em đag mang thai 22 tuần siêu âm 4D tất cả đều bình thường và có 2 nốt phản âm sáng thất trái . cho e như vậy có sao ko ạ ? 2 nốt đó có gây ảnh hưởng đến em bé ko ? sinh ra có bình thường ko ? hồi luc 12 tuần e đo độ mờ da gáy là 1.4 . bs có tư vấn e có thể chọc ối hoặc lam NIPT để kiểm tra mà chi phí mắc quá cho dù có kết quả cung ko có cách chữa trị . với lại độ mờ da gáy e 1,4 và cac xet nghiệm sàng lọc hội chứng down , edwards , patau của e đều nguy cơ thấp . mong bác sĩ tư vấn giup e , e cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em! Với câu hỏi của em tôi tư vấn như sau: Thai hiện tại 21 tuần 3 ngày, SA4D không phát hiện dị tật và đã được chọc ối bình thường về nhiễm sắc thể là rất tốt. Có 2 nốt phản âm sáng trong tâm thất trái của thai nhi: - Đa số bình thường - Tỷ lệ hiếm có thể liên quan bất thường về nhiễm sắc thể (ví dụ thai bị Down) → em đã chọc ối bình thường về nhiễm sắc thể nên yên tâm dưỡng thai (FISH và Karyotype bình thường) Em nên làm thêm: siêu âm tim thai nhi tại Viện tim, để kiểm tra kỹ: ngoài 2 nốt phản âm sáng thất trái → thai có dị tật tim bẩm sinh gì hay không nhé. Đây là kiểm tra thêm (vì các BS siêu âm 4D đã không thấy tim bẩm sinh), nếu không có gì bất thường thì tốt em nhé. Chúc sức khỏe!