chào bác sĩ em đag mang thai 22 tuần siêu âm 4D tất cả đều bình thường và có 2 nốt phản âm sáng thất trái . cho e như vậy có sao ko ạ ? 2 nốt đó có gây ảnh hưởng đến em bé ko ? sinh ra có bình thường ko ? hồi luc 12 tuần e đo độ mờ da gáy là 1.4 . bs có tư vấn e có thể chọc ối hoặc lam NIPT để kiểm tra mà chi phí mắc quá cho dù có kết quả cung ko có cách chữa trị . với lại độ mờ da gáy e 1,4 và cac xet nghiệm sàng lọc hội chứng down , edwards , patau của e đều nguy cơ thấp . mong bác sĩ tư vấn giup e , e cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn! Nốt cản âm sáng trong tim là dấu hiệu khá thường gặp ở thai nhi, chiếm tỉ lệ 3-6% thai nhi (châu Á gặp nhiều hơn các khu vực khác, 13% so với 5%). Những nốt này có thể phân biệt với bướu tim là kích thước nhỏ (<4mm) và mức độ cản âm mạnh. Dấu hiệu mô học của nốt cản âm sáng là lắng đọng khoáng chất trong cơ trụ thất trái. Các nghiên cứu tử thiết trên thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể (ba nhiễm sắc thể 13 và 21) cho thấy vôi hóa cơ trụ chiếm 15%, nhiều hơn so với 2% của thai nhi có nhiễm sắc thể bình thường cùng dấu hiệu này. Những nốt cản âm sáng thường không tăng kích thước. Nốt cản âm sáng đơn độc hầu hết lành tính và không làm tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể. Tóm lại, nốt cản âm sáng trong tim: - Có thể tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể lên hai lần, do đó cần chọc ối trong những trường hợp có nguy cơ kết hợp cao. Chúc sức khỏe!