cho con hỏi , mẹ con năm nay 50 tuổi , đi khám bệnh virus hpv phát hiện virus số 59 , vậy có nguy hiểm gây ung thư , cần uống thuốc ,ăn uống kiêng cử gì không ạ
Trả lời:
Chào em Dù HPV type 59 nằm trong nhóm virus sinh ung, tuy nhiên 2 type 16,18 lại là tác nhân liên quan gây ra nhiều ung thư CTC nhất, do đó em không cần quá lo lắng. Ngoài ra, không phải ai nhiễm HPV đều sẽ ung thư cả mà diễn tiến tự nhiên của HPV có đến 70% tự thoái triển trong vòng 1 năm, 91% trong vòng 2 năm. Chỉ có 10% phụ nữ nhiễm dai dẳng sẽ có nguy cơ tiến triển thành ung thư sau nhiều năm. Do đó, mẹ em có thể xét nghiệm lại sau 1 năm và sống lành mạnh thì mọi việc sẽ ổn thôi! Chúc sức khỏe!