chào bác sĩ em đag mang thai 22 tuần siêu âm 4D tất cả đều bình thường và có 2 nốt phản âm sáng thất trái . cho e như vậy có sao ko ạ ? 2 nốt đó có gây ảnh hưởng đến em bé ko ? sinh ra có bình thường ko ? hồi luc 12 tuần e đo độ mờ da gáy là 1.4 . bs có tư vấn e có thể chọc ối hoặc lam NIPT để kiểm tra mà chi phí mắc quá cho dù có kết quả cung ko có cách chữa trị . với lại độ mờ da gáy e 1,4 và cac xet nghiệm sàng lọc hội chứng down , edwards , patau của e đều nguy cơ thấp . mong bác sĩ tư vấn giup e , e cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn! Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ, nhưng đối với những trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down, số lượng chất dịch này tăng lên đáng kể. Trong khoảng thời gian từ 11-14 tuần, siêu âm thai khoảng sáng sau gáy là phương pháp hiệu quả nhất để bác sĩ kiểm tra và chuẩn đoán dị tật thai nhi trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ. Thông thường, qua kết quả kiểm tra độ mờ da gáy bác sĩ có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down. -Thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm. -Thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy là 2,8mm. Chỉ số bình thường là ở mức nhỏ hơn 2,5mm. Nếu lớn hơn 3mm, nguy cơ bé bị mắc hội chứng Down là khá cao. Như vậy độ mờ da gay của thai bạn là bình thường bạn nhé! Chúc sức khỏe!