Chào bác sĩ. Em năm nay 28 tuổi. Em muốn hỏi nếu e đã qhtd thì e còn có thể tiêm hpv không ạ. E cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Trên thế giới, có khoảng 55 quốc gia tiêm vaccine HPV cho phụ nữ đến 45 tuổi. Ở Việt Nam, độ tuổi chích ngừa vaccine HPV được chia thành 2 nhóm tuổi, tùy thuộc vào loại vaccine bạn chọn để chích ngừa. Hiện, có 2 loại vaccine: Ceravix và Gardasil. Vaccine Ceravix khuyến cáo tiêm cho phụ nữ từ 10-25 tuổi ngừa HPV số 16,18. Gardasil khuyến cáo tiêm cho phụ nữ từ 9-26 tuổi ngừa HPV số 6,11,16,18.” Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi tiêm phòng vẫn có thể chích thể chích vaccine ngừa ung thư cổ tử cung nhưng hiệu quả sẽ giảm. Chúc sức khỏe!