Chào bác sỉ! Ngày 10/12 e bắt đầu có kinh nguyệt... hôm nay 27/12 e lại ra máu nguyên 1 ngày ( lượng máu loảng - ra vừa phải). Đến tối thì hết. Vui lòng cho e hỏi tình trạng này có nguy hiểm không? ( những tháng trước chu kinh em rất đều). Đây là lần đầu tiên bị như vậy ( nguyên ngày e luôn cảm thấy mệt mõi, uể oải, buồn nôn và chóng mặt) Cảm ơn BS !
Trả lời:
chào bạn. như bạn mô tả. người ta gọi là ra máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt. trước hết cần loại trừ chấn thương sau quan hệ tình dục, hoặc có thai hay đang sử dụng thuốc tránh thai và dụng cụ tránh thai trong tử cung. nếu mọi thứ đều bình thường thì còn 1 nguyên nhân rất bình thường nữa, đó là bạn đang rụng trứng. rụng trứng cũng gây biểu hiện ra máu âm đạo lượng ít. các bệnh lý gây ra biểu hiện trên rất nhiều gồm viêm nhiễm, u xơ tử cung, polyp tử cung hay thậm chí là ung thư mà các biểu hiện lâm sàng cơ năng khó chẩn đoán được chính xác. bạn cần tới các cơ sở sản phụ khoa uy tín để chẩn đoán. thân gửi đến bạn