Cháu mới mổ nội soi thai ngoài tử cung được 7 ngày. Bụng cháu vẫn còn đau và vết mổ chưa khô. Xin hỏi bs cháu cần kiêng đi lại như nào và ăn uống ạ. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Nếu là phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung, người bệnh phục hồi khá nhanh. Khoảng 7 – 14 ngày là đã có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt bình thường. Thời gian phục hồi hoàn toàn khoảng 1 tháng.Dành thời gian nghỉ ngơi, ít nhất là 2 tuần để hồi phục sức khỏe.Không làm việc nặng, hạn chế đi lại nhiều. Lên cầu thang chậm, ngừng nghỉ sau vài bậc.Kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian này vì vết mổ chưa lành hẳn. Sau mổ, cơ thể mất nhiều năng lượng nên người bệnh cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng khem. Những ngày đầu chỉ nên ăn thức ăn ở dạng lỏng, khi đã bắt đầu ổn định tiêu hóa thì ăn đặc dần lên Tuy nhiên cũng có một số những thực phẩm nhất định cần tránh như: Đậu nành: mổ chửa ngoài tử cung có thể khiến thai phụ mất một lượng máu nhất định trong khi đó đậu nành lại có chất phytate gây trở ngại cho việc hấp thụ sắt. Gừng: gừng có thể gây ra co thắt tử cung, khiến cho tử cung càng tổn thương, xuất huyết. Không được uống rượu, bia, cà phê, đồ cay, nóng, gừng, tỏi…Những đồ uống, thực phẩm này gây hại rất lớn đến sức khỏe , khiến cho tử cung khó phục hồi. Thân mến chào em