Chao bac si. Em đang mang thai tuần thứ 33, nhưng em thấy dạo này Bụng nó to và căng. Bé nó lại hay đạp và thỉnh thoảng gò lên, cảm giác mệt mỏi lắm, dạo này gần tháng cuối bé càng đạp nhiều, như vậy có sao không bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Để theo dõi sự phát triển của thai nhi, từ tuần thai 27 các bác sĩ sẽ khuyên mẹ đếm số lần thai đạp 1 – 2 lần trong ngày. Điều này rất quan trọng trong quá trình mang thai 3 tháng cuối bởi khi thai 33 tuần đạp nhiều hay ít đều thể hiện con của mẹ có đang bình thường hay không. Hoặc nếu có vấn đề về dây rốn quấn cổ, bé bị ngạt hoặc suy thai thì những cú đạp sẽ giúp mẹ nhận biết sớm. Cụ thể: Mẹ nên chọn một thời gian cụ thể mà bé hoạt động mạnh nhất để đếm số lần thai đạp. Để tránh bị phân tâm, mẹ nên chọn tư thế cố định và không gian yên tĩnh. Mẹ đếm số lần hiện tượng thai máy xảy ra bao gồm hoạt động đá, bé cử động hay xoay người. Tần suất thai máy khỏe mạnh ít nhất là 10 lần trong vòng 2 tiếng, vẫn có một số bé chỉ vài phút đã cử động rất nhiều lần. Trường hợp mẹ nhận thấy thai nhi đạp ít hơn 10 lần trong hai tiếng và tiếp tục trong nhiều ngày thì nên đến bác sĩ để kiểm tra. Chúc sức khỏe!